Giỏ hàng

Lỗi views/plugins/sicommerce-cart/cart/cart-total.php

VIỆT NAM VÀ SỰ HÌNH THÀNH NGÀNH DỆT KIM

20/09/2023
Tin tức

Vải dệt kim là loại vải được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, nhờ những tính năng và tiện ích mà loại vải này đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Vậy bạn đã biết quá trình hình thành và lịch sử ngành dệt kim diễn ra như thế nào chưa? cùng minh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Lịch sử hình thành ngành dệt kim thế giới

Ngành dệt kim là một ngành công nghiệp lâu đời, có lịch sử bắt nguồn từ hàng ngàn năm trước. Những chiếc áo len, khăn quàng cổ và các loại vải dệt kim khác đã được tìm thấy trong các di tích khảo cổ học của các nền văn minh cổ đại ở Ai Cập, Trung Quốc, Hy Lạp và La Mã.

Di tích dệt vải thời xa xưa

Ban đầu, vải dệt kim được dệt bằng tay bằng những công cụ thô sơ. Những chiếc kim dệt kim đầu tiên được làm từ xương hoặc tre và có dạng thẳng. Người thợ dệt sẽ dùng kim luồn sợi qua các vòng móc và kéo căng sợi để tạo nên những sợi dệt. Vì việc dệt kim bằng tay rất tốn thời gian và công sức. Một chiếc áo len đơn giản có thể mất hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm để hoàn thành. Vì vậy, vải dệt kim thường được coi là một sản phẩm xa xỉ, chỉ dành cho những người giàu có ở thời bấy giờ.

Ngành dệt kim bắt đầu phát triển vào thế kỷ 16, khi máy dệt kim thủ công đã được phát minh ở châu Âu. Máy dệt kim thủ công sử dụng các bánh xe quay để điều khiển kim dệt, giúp quá trình dệt kim trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Đến thế kỷ 18, máy dệt kim tự động đã được phát minh và ra đời ở Anh. Máy dệt kim tự động sử dụng động cơ hơi nước để điều khiển kim dệt, giúp năng suất dệt kim tăng lên đáng kể.

Máy dệt hơi nước xuất hiện đầu tiên vào khoảng 1764

Vào thế kỷ 19, ngành dệt kim bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở các nước châu Âu và châu Mỹ. Các nhà máy dệt kim được xây dựng ở khắp nơi, cung cấp việc làm cho hàng triệu người.

Sự phát triển của ngành dệt kim hiện đại

Trong thế kỷ 20, ngành dệt kim tiếp tục phát triển với sự ra đời của các loại máy dệt kim mới, chẳng hạn như máy dệt kim điện tử và máy dệt kim 3D. Các máy dệt kim này giúp sản xuất vải dệt kim trở nên nhanh chóng, chính xác và đa dạng hơn.

Ngày nay, ngành dệt kim là một ngành công nghiệp lớn trên toàn thế giới, với doanh thu hàng nghìn tỷ đô la mỗi năm. Ngành dệt kim cung cấp việc làm cho hàng triệu người và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế của nhiều quốc gia

Đối với Việt nam

Từ xa xưa, người Việt Nam đã có kinh nghiệm dệt kim thủ công, sử dụng các công cụ thô sơ như kim dệt kim, khung dệt kim,... Vải dệt kim thủ công được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, chủ yếu để may quần áo, mũ, khăn quàng cổ,...

Dệt thủ công thời bấy giờ

Vào đầu thế kỷ 20, ngành dệt kim ở Việt Nam bắt đầu phát triển với sự ra đời của các nhà máy dệt kim đầu tiên. Nhà máy dệt kim đầu tiên ở Việt Nam được thành lập vào năm 1912 tại Hà Nội, do người Pháp đầu tư. Nhà máy này chuyên sản xuất vải dệt kim cho quân đội Pháp.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, ngành dệt kim ở Việt Nam tiếp tục phát triển. Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích phát triển ngành dệt kim, như hỗ trợ vốn, đào tạo nhân lực,...

Giai đoạn phát triển

Trong giai đoạn 1960-1975, ngành dệt kim ở Việt Nam có bước phát triển vượt bậc. Nhiều nhà máy dệt kim mới được xây dựng, đáp ứng nhu cầu vải dệt kim trong nước.

Sau khi đất nước thống nhất, ngành dệt kim ở Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Nhờ sự đầu tư của Nhà nước và sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân, năng lực sản xuất ngành dệt kim ở Việt Nam đã tăng lên đáng kể.

Từ năm 1990 đến nay, ngành dệt kim ở Việt Nam đã vươn lên trở thành một ngành công nghiệp quan trọng, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế quốc dân. Việt Nam hiện là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu vải dệt kim lớn nhất trên thế giới.

Giai đoạn phát triển hiện nay

Hiện nay, ngành dệt kim ở Việt Nam đang tiếp tục phát triển theo hướng hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ cao. Các nhà máy dệt kim ở Việt Nam đã được trang bị các máy móc hiện đại, giúp sản xuất vải dệt kim với chất lượng cao và năng suất cao.

Ngành dệt kim Việt Nam đang tập trung phát triển các sản phẩm dệt kim có giá trị gia tăng cao, như vải dệt kim cao cấp, vải dệt kim kỹ thuật,... Ngoài ra, ngành dệt kim Việt Nam cũng đang nỗ lực phát triển thị trường xuất khẩu, mở rộng sang các thị trường tiềm năng như châu Âu, châu Mỹ, châu Á.

Ngành dệt kim Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên, ngành dệt kim Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như:

  • Sự cạnh tranh gay gắt từ các nước trong khu vực và trên thế giới.
  • Chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao.
  • Tình trạng ô nhiễm môi trường trong ngành dệt kim.

Để phát triển bền vững, ngành dệt kim Việt Nam cần tiếp tục đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời giải quyết các vấn đề về môi trường.


Cre: AϽAt

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
VIỆT NAM VÀ SỰ HÌNH THÀNH NGÀNH DỆT KIM

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan